Thẻ Chip Là Gì? Các Loại Thẻ Chip Phổ Biến Hiện Nay

the-chip-la-gi

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các dịch vụ ngân hàng hiện nay nhằm tạo sự thuận tiện hơn cho khách hàng trong quá trình sử dụng. Các khoản tiền khách hàng gửi vào ngân hàng sẽ được chuyển thành tiền điện tử để khách hàng dễ dàng kiểm soát, đồng thời ngân hàng sẽ cung cấp cho khách hàng thẻ từ hoặc chip để kiểm soát dòng tiền của mình.

Tuy nhiên, trước đây cũng có một số trường hợp tiền mất tật mang do bị đánh cắp thông tin. Vì vậy, dù không sử dụng tiền mặt nhưng khả năng an toàn không thể đảm bảo 100%. Vì vậy, chip EMV được phát triển bởi MasterCard, Visa và European Payment đã ra đời như một giải pháp bảo mật tốt nhất cho thẻ ngân hàng của bạn.

Vậy thẻ chip là gì? Các loại thẻ chip phổ biến hiện nay là gì? Tất cả những điều này sẽ được tổng hợp trong bài viết sau đây.

Tìm Hiểu Thêm: Máy Chấm Công

Thẻ chip là gì?

EMV là phương thức thanh toán dựa trên các tiêu chuẩn kỹ thuật, phù hợp với thẻ thanh toán thông minh và các thiết bị đầu cuối thanh toán và máy ATM được chấp nhận. EMV ban đầu là viết tắt của “Europay, Mastercard và Visa”, ba công ty đã tạo ra tiêu chuẩn.

Thẻ EMV hay còn gọi là thẻ thông minh hay thẻ chip là một loại chip điện tử công nghệ cao tương tự như bộ vi xử lý máy tính, có thể lưu trữ và mã hóa thông tin với độ bảo mật cao. Thẻ được trang bị chip EMV sẽ có một hình vuông nhỏ bằng kim loại ngay trên số thẻ, đó là chip EMV. Hiện nay, EMV là tiêu chuẩn quốc tế cho thẻ ngân hàng.

the-chip-la-gi

Tại sao thẻ EMV an toàn hơn thẻ truyền thống?

Để khắc phục những điểm yếu của thẻ ngân hàng truyền thống, thẻ EMV ra đời.

Thẻ truyền thống: Đặc điểm của những loại thẻ này là mọi thông tin đều được cố định dưới dải từ màu đen. Vì vậy, bất kỳ ai cũng có thể truy cập thông tin của thẻ, và thẻ sẽ được mua như bình thường. Do thông tin đã được cố định trên thẻ nên bất kỳ khách hàng nào cũng có thể làm đi làm lại việc này nên rất dễ bị trộm tiền trong thẻ từ.

Thẻ EMV (chip EMV) là thẻ thanh toán tạo mã giao dịch duy nhất và không bao giờ lặp lại. Nếu thẻ của bạn bị đánh cắp trong cửa hàng, thẻ giả sẽ không bao giờ được sử dụng vì mã giao dịch bị đánh cắp sẽ không được sử dụng lại và thẻ sẽ bị từ chối.

Để thực hiện thành công giao dịch thẻ EMV, khách hàng phải trải qua bước xác nhận hai chiều phức tạp, từ thiết bị nhận thẻ đến ngân hàng thanh toán, tổ chức MasterCard / Visa và ngân hàng phát hành thẻ. Sau khi được tất cả các tổ chức có liên quan chấp thuận, giao dịch đã thành công.

Chính vì những lý do này mà việc sử dụng thẻ EMV rất an toàn, đặc biệt là khi sử dụng ở nước ngoài. Hiện nay, các ngân hàng trên thế giới đã chuyển sang sử dụng thẻ EMV để đảm bảo an toàn cho chủ thẻ và tránh bị giả mạo, đánh cắp.

Thẻ chip phổ biến nhất hiện nay

Có hai loại thẻ chip cơ bản: thẻ chip tiếp xúc và thẻ chip không tiếp xúc.

Thẻ chip tiếp xúc

Là thẻ chip để ghi, xóa hoặc truy xuất dữ liệu trên thẻ, thẻ phải tiếp xúc vật lý với đầu đọc thẻ, tức là thẻ phải được đặt vào khe cắm thẻ trên đầu đọc thẻ. Ưu điểm của loại thẻ này là có khả năng bảo mật tốt hơn thẻ chip không tiếp xúc nhưng hoạt động chậm hơn. Do đó, để áp dụng cho các công việc chấm công, thẻ giữ xe, thu phí cầu đường và các hoạt động khác đòi hỏi xử lý dữ liệu nhanh chóng thì cần phải có thẻ chip không tiếp xúc.

Thẻ chip không tiếp xúc

Thẻ chip có ăng-ten ẩn xung quanh thân thẻ, cho phép chip giao tiếp với đầu đọc trong phạm vi đọc (khoảng 2 cm đến 10 cm) mà không cần phải tải đầu đọc.

Do khong duoc tiet lo, card khong tiep xuc duoc su dung nhu the nao va mau sac. Tốc độ xử lý của thẻ không tiếp xúc cao hơn thẻ tiếp xúc. Vì vậy, thẻ không tiếp xúc thường được sử dụng ở những nơi cần xử lý nhanh như hệ thống giao thông, phương tiện công cộng, máy giữ xe thông minh …

Ngân hàng nào cung cấp thẻ EMV?

Ngoài các ngân hàng quốc tế như ANZ Bank, HSBC và Citibank, tất cả các ngân hàng Việt Nam sẽ sớm chuyển đổi sang thẻ EMV. Nhiều ngân hàng lớn đã tung ra thị trường thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế với chip EMV tiên tiến, như thẻ tín dụng VIB, VietinBank, VietcomBank, Techcombank, ACB, Sacombank, Timo Digital Bank và Timo Mastercard. Trong tương lai, ngân hàng nào cũng phải chuyển sang thẻ chip vì sự an toàn và bảo mật của khách hàng.

YouTube video

Một số lưu ý khi sử dụng thẻ chip

Không nên rút tiền từ máy ATM ngoài hệ thống vì phí rút tiền rất cao (4% / số tiền, tối thiểu 50.000 đồng), chỉ chuyển được trong hệ thống thông qua máy ATM; thẻ chip là một thẻ quốc tế có thể được mua trực tuyến, sử dụng trên toàn thế giới. Bạn cũng nên xóa số CVV ở mặt sau thẻ, phí thường niên chỉ cao hơn thẻ từ khoảng 30.000 đồng, tùy ngân hàng.

Đa số khách hàng sử dụng thẻ ghi nợ nội địa (được hiểu là thẻ ATM), tức là thẻ từ. Ngoài ra, nó chủ yếu dùng để rút tiền từ máy ATM, hacker có thể dễ dàng bẻ khóa thông tin thẻ nên chuyển sang thẻ chip sẽ an toàn hơn.

Như vậy sau bài viết chia sẻ về chủ đề Thẻ chip là gì? Các loại thẻ chip phổ biến hiện nay của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thẻ chip.

Xem Thêm:

Thông tin liên hệ Thiết Bị Máy Chấm Công ThietBiMayChamCong TBMCC

Địa chỉ: 32 Đào Tấn, Phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0934590833

Email: thietbimaychamcongcom@gmail.com

Website: https://thietbimaychamcong.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/thietbimaychamcong/

Google Business: https://thiet-bi-may-cham-cong.business.site/